Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Những dấu tích xa hoa của người phụ nữ được mệnh danh là đệ nhất phu nhân của chế độ Ngô Đình Diệm, vẫn hiện rõ cho đến nay tại khu biệt thự Trần Lệ Xuân ở số 2 Yết Kiêu,TP Đà Lạt.

Biệt điện Trần Lệ Xuân Đà Lạt sang trọng, uy nghiêm, những tiện nghi hiện đại, biệt điện là nơi thể hiện đỉnh cao sự uy quyền, giàu sang của chủ nhân. Nay trở thành trung tâm lưu trữ Quốc Gia IV, đến đây du khách có thể nhìn thấy hình ảnh kết hợp hài hòa giữa lịch sử và văn hóa Việt Nam.

biet-dien-tran-le-xuan

Hồ bơi nước nóng bên trong Biệt Điện Trần Lệ Xuân

Cảm nhận đầu tiên cho những ai lần đầu đặt chân tới đây là sự choáng ngợp xâm chiếm. vì nơi đây quá rộng lớn và nguy nga. Biệt điện Trần Lệ Xuân được xây dựng vào năm 1958 với tổng diện tích rộng đến 13000 m2.

Biệt điện gồm ba ngôi biệt thự lớn được chủ nhân đặt tên là: Bạch Ngọc, Lam NgọcHồng Ngọc. Cả ba băn biệt thự được xây dựng theo những lối kiến trúc và cách bài trí và mục đích sử dụng khác nhau.

Biệt thự Bạch Ngọc (nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và các tướng tá) tráng lệ nhất, với mặt tiền hướng về đường Yết Kiêu, với cầu thang dài, với hồ bơi nước nóng phía trước. Nội thất bên trong của Bạch Ngọc khá hiện đại với phòng họp, phòng làm việc, khiêu vũ, trang điểm…

biet-dien-tran-le-xuan

Một góc khu Biệt Điện Trần Lệ Xuân ngày nay.

Biệt thự Lam Ngọc là nơi nghỉ ngơi của gia đình Trần Lệ Xuân. Tất cả các phòng được trang trí lò sưởi kiểu Pháp hiện đại bật nhất thời đó. Hiện nay biệt thự vẫn còn chiếc tủ lạnh với dung tích khá lớn của gia đình Trần Lệ Xuân. Tại Lam Ngọc, còn có một đường hầm thoát hiểm nội bộ và hầm trú ẩn với sức chứa khoảng 10 người có nắp đậy bằng thép. Hầm không sâu nhưng rộng, với nhiều kệ sách và két sắt bên trong.

Rời Lam Ngọc, đi theo con đường uốn cong là biệt thự Hồng Ngọc. Biệt thự này là quà tặng của Trần Lệ Xuân dành cho cha mình. Nếu Lam Ngọc, Bạch Ngọc mang thiết kế của kiến trúc Pháp hiện đại thì Hồng Ngọc mang đặc trưng của trường phái cổ điển với những viên đá màu xám, cột tròn.

Khuôn viên bên ngoài biệt điện là vườn hoa Nhật Bản. Sỡ dĩ gọi là vườn hoa Nhật Bản vì ngày xưa Trần Lệ Xuân đã mời kiến trúc sư người Nhật về thiết kế vườn hoa. Vườn hoa với những thảm cỏ, bãi đá, những loại hoa lạ và đẹp của Đà Lạt. Hồ hoa sen tinh khiết cân đối một cách hoàn hảo với nhau cũng như hòa hợp một cách kỳ lạ với các biệt thự và rừng thông xung quanh. Sau vườn hoa có một hồ nước. Khi được bơm đầy, đáy hồ sẽ hiện lên hình bản đồ Việt Nam .

Đến đây vào ban ngày, từ vọng đài ngoài sân, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ nét đẹp của khu biệt điện, cùng những con đường nhỏ uốn cong, những ngôi nhà ẩn hiện trong màu xanh của thông.
Nếu đến vào ban đêm, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác đế vương, nhâm nhi bình trà nóng trong cái lạnh của Đà Lạt, trong cái đẹp sang trọng nhưng không kém phần lãng mạn của biệt điện, những đêm trời có trăng khung cảnh thơ mộng.

Trở thành Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV, biệt điện Trần Lệ Xuân hiện nay đã là nơi tái hiện sinh động cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất giành độc lập của Tây Nguyên và là nơi bảo quản khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn từng được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *