Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Biệt thự Hằng Nga – Crazy House Đà Lạt

Biệt thự Hằng Nga” hay “ Ngôi nhà quái dị” “Crazy house Đà Lạt” với kiến trúc độc đáo đã trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Đà Lạt.

Biệt Thự Hằng Nga Đà Lạt nằm tại số 3 Đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4, Tp. Đà Lat. Công trình được xây dựng từ năm 1990 thuộc trường phái biểu hiện, theo trào lưu thiên nhiên – hữu cơ như các công trình của Antoni Gaudi ở Barcelona.

biet-thu-hang-nga-da-lat

Một góc công trình Biệt Thự Hằng Nga hay còn được gọi là Crazy house Đà Lạt

Kiến trúc sư Đặng Việt Nga là con gái của Tổng Bí Thư Trường Chinh. Bà tưng tốt nghiệp đại học Kiến trúc Maxcowva (1959- 1965) và học tiếp tiến sĩ từ 1969-1972. Bà cũng từng công tác tại các viện Thiết Kế Kiến Trúc của Bộ xây dựng và Bộ Văn Hóa tại Hà Nội.

Năm 1983, bà chuyển về Đà Lạt và làn việc tại Viện Thiết Kế Sở Xây Dựng rồi gắn bó với Đà Lạt cho đến bây giờ. Năm nay đã bước qua tuổi 70, nhưng bà Việt Nga vẫn quyết tâm theo đuổi những ý tưởng “lập dị” của mình, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục dở dang như: nhà rông Tây Nguyên với nhiều màu sắc sặc sỡ dựa theo trang phục của phụ nữ các dân tộc, hoàn thiện hệ thống cầu thang dây leo, dãy núi mà bên trong là phòng triển lãm tranh, ảnh, kiến trúc của các nghệ sĩ Lâm Đồng.

Với mong ước mở rộng diện tích quần thển kiến trúc này lên 9000m2, và biến nơi đây thành khu bảo tồn thiên nhiên thực thụ, xen lẫn lòa những công trình kiến trúc đặc trưng của núi rừng Đà Lạt. Để thực hiện được ý tưởng này, chủ nhân “Crazy House” chơ biết cần một số vốn khoảng 100 tỉ đồng.

Kiến trúc sư Đặng Việt Nga rất yêu ĐÀ Lạt, và chính phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu trong lành cũng như sự hiền hòa của con người Đà Lạt khiến cho bà quyết định gắn bó với mảnh đất này cho đến khi cuối đời

Với nội thất bên trong rất hiện đại, khách tham quan có thể có cảm giác như đến thăm xứ sở thần tiên của Alice khi ngắm các ô cửa lồi lõm, hình thù kỳ lạ hay khu vườn trong lâu đài với một tấm mạng nhện khổng lồ bằng sắt ở ngay lối vào biệt thự. Biệt thự hằng nga bao gồm khách sạn Hốc Cây và lâu đài Mạng Nhện, đó là hai thân cây cổ thụ làm bằng bê tông. Trong đó có những gian phòng mang tên hang của các loài vật như Kangourou, Hổ, Gấu,…và để đến được những “cái hang” này du khách phải đi qua một cầu thang bao vòng quanh thân cây.

biet-thu-hang-nga

Một căn phòng cho khách du lịch thuê ở Crazy House Đà Lạt

Có lễ đẹp nhất là phòng quả bầu , cũng chính là phòng cao nhất của biệt thự Hằng Nga và là phòng được khách du lịch quốc tế rất thích. Vì trong này có thể đốt củi trong bụng của bầu, giữ ấm suốt đem mà không cần phải đắp chăn. Các phòng nghỉ ở đây có đầy đủ tiện nghi của một khách sạn sang trọng.

Điều đặc biệt ở ngôi biệt thự này là từ trần đến cửa và mái đều thiết kế tùy hứng không theo quy luật, thả sức uốn lượn, cửa sổ cũng được cắt theo hình thù quái lạ và đặt ở trong những chỗ lồi lõm của bức tường hình bầu dục. Từ trên ban công hay từ những cửa sổ, du khách có thể ngắm nhìn khu vườn trong lâu đài với một tấm mạng nhện khổng lồ bằng thép ở ngay lối vào của khách sạn. Mảnh vườn tuy nhỏ nhưng là nơi hội tụ hoa lá, chim muông và của con người tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn.

Vào buổi chiều tối, du khách còn được nghe tiếng nhạc của côn trùng, tạo cảm giác như mình đang lạc vào một khu rừng lạ kỳ và bí hiểm. Biệt thự Hằng Nga – Ngôi biệt thự kỳ dị chính là lời kêu gọi của kiến trúc sư Đặng Việt Nga về bảo vệ môi trường.

Để có được ngôi nhà kỳ dị như thế, kiến trúc sư Đặng Việt Nga đã đổ ra rất nhiều tâm huyết. kết cấu của khach sạn Hốc Cây được thi công dựa trên một mạng lưới thép mắt cáo mềm kết hợp với bê tông. Thời gian thi công vào thời gian chỉnh sửa bản vẽ thiết kế kỹ thuật diễn ra song song cùng một lúc.

Sau 18 năm tồn tại nơi đây được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình cho nữ kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà cũng cho biết, công trình là một thông diệp nhắn nhủ con người trở về gần gũi với thiên nhiên và yêu mến nó chứ không phải tận diệt nó như tình trạng khai thác hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, cũng như Việt Nam.

Du khách lên Đà Lạt hãy một lần ghé tham quan ngôi biệt thự vs kiến trúc độc đào này, và hãy ngủ lại đây một đem để cảm nhận như bị lạc vào một thế giới khác- một xứ sở thiên nhiên hoang dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *