Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Bình yên Đà Lạt

Tôi vốn không sinh ra tại Đà Lạt nhưng lại lớn lên ở mảnh đất này. Đối với tôi Đà Lạt giống như chiếc nôi nuôi dưỡng tuổi thơ của chính mình. Khi còn bé tôi từng ước ao lớn lên sẽ thoát khỏi thành phố ấy để đến đi những nơi xa, bởi thành phố này yên bình quá, chậm chạp mọi thứ cứ nhàn nhạt trong khi ngoài kia người ta thi nhau chạy. Vậy mà khi lớn lên bước ra đời, rời xa những khi mệt mỏi đó lại là chiếc nôi để tôi quay về. Tôi đã từng đi rất nhiều nơi, nhiều thành phố khác nhau nhưng không đâu có nét đẹp như Đà Lạt, nhẹ nhàng, chầm chậm, bình yên đẹp đến mê mệt lòng người. Lạ thật. Khi còn nhỏ người ta ước ao thoát ra, chọn bão giông thay vì bình yên. Vậy mà, sau khi trưởng thành va đập cái mình cần đôi khi chỉ là bình yên.

Đà Lạt là thành phố của tình yêu, đến với Đà Lạt chỉ những đôi yêu nhau là hạnh phúc. Nhưng sự thật Đà Lạt người với người đối với nhau tình cảm lắm. Tôi thích cách xưng hô đặc trưng ở đây, từ những cô bán hàng rong đến những nơi sang trọng. Chắc do Đà Lạt lạnh nên người ta luôn sống ấm áp với nhau. Đà Lạt có những con dốc quanh co trên triền đồi, hoa cỏ mọc khắp nơi, từ ngôi nhà tranh nhỏ dưới chân đồi với loài hoa bìm bìm. Đến những vườn hoa ba mẹ quanh năm vun trồng, nếu muốn yêu Đà Lạt bạn hãy thử đi xa. Đà Lạt đẹp không phải bởi những thứ xa hoa, Đà Lạt đẹp từ những cái bình dị nhất.

Tôi nhớ hoài những buổi sáng cắp sách đến trường, áo len xanh đen, gió mùa khô thổi tạt mọi thứ về phía sau lạnh căm, mùi nhựa thông thoang thoảng. Đà Lạt trong tôi bình dị lắm đơn giản như cái cách người ta yêu những điều nhỏ nhất về nhau. Đà Lạt chưa xa đã đủ nhớ, nhớ cả cơn mưa chiều có bóng dáng ai, nhớ mùi nhựa thông vương vấn tâm hồn kẻ tha hương.

Nhớ mỗi buổi chiều nhóm bạn cùng nhau đạp xe quanh hồ Xuân Hương, ngắm mặt hồ lặng sóng lấp lánh ánh bac. Cùng nhau đứng ngắm hồ chữ Y chìm trong hoàng hôn, có đôi bàn tay nắm chặt nguyện ước không xa. Nhớ lời anh nói “Em biết sao Đà Lạt nổi tiếng có cầu chữ Y không? Bởi vì nó giống cuộc sống bắt đầu cùng một điểm đi với nhau một đoạn rồi tách ra hai hướng. Giá như ai cũng đủ can đảm lật ngược lại để cũng nhau đi đến cuối cuộc đời thì tốt biết mấy.” Giờ thì cầu vẫn vậy chỉ phủ thêm lớp bụi mờ thời gian, ngày ngày hàng triệu lượt du khách ghé thăm rồi rời xa. Đà lạt đẹp từ quang cảnh đến con người. Có lẽ vì vậy mà con gái Đà Lạt nổi tiếng khắp nơi vì vẻ đẹp hiền hòa, kín đáo của mình.

Đà Lạt bao năm vẫn vậy như chiếc nôi đón những con người muốn tìm về chốn an yên cho tâm hồn mỗi khi mỏi mệt. Đôi khi chỉ đơn giản nằm dưới bãi cỏ nhìn lên bầu trời ngát xanh, tiếng thông rì rào, nằm ngủ một giấc ngon lành mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *