Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Chùa Linh Phước

 

Chùa Linh Phước Đà Lạt hay còn gọi là chùa ve chai, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại thành phố Đà Lạt. Chùa được thiết kế độc đáo với những đường nét hạm khức tinh xảo bằng mảnh sứ và các công trình khổng lồ giữ nhiều kỷ lục Việt Nam cũng như thế giới.

chua-linh-phuoc-da-lat

Chánh điện chùa Linh Phước Đà Lạt

Tọa lạc trên một khu đất nằm nằm bên pải quốc lộ 20, đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất, thuộc địa bàn Trại Mát phường 11. Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do phật tử địa phương phát tâm đóng góp.

Năm 1990, dưới sự thiết kế và chỉ huy thi công của Thầy Trụ Trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và đóng góp của phật tử địa phương cùng phật tử các nơi, chùa đã được xây dựng lại như ngày nay.

Đến với chùa Linh phước hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng đối với du khách là tòa tháp 7 tầng cao nhất Việt Nam hiện nay được xây dựng với hình dáng rất đẹp.
Lúc vừa mới hoàn thành việc xây dựng tháp trong mấy ngày liền đã xuất hiện ánh hào quang chói lọi.

Lầu một còn có Đại Hồng Chung được coi là lớn nhất Việt Nam, đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn.

Đặc biệt, ngôi chùa có công trình Long Hoa Viên , tạc hình con rồng uốn lượn quanh tượng đài Phật Di Lạc dài 49m, vây rồng được làm bằng 12.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn là cho khung cảnh thêm hữu tình.Du khách đến đây, ngoài việc dâng hương lễ phật thì còn được thưởng ngoạn những kiến trúc được xây dựng công phu.

Trước hết phải kể đến chánh điện và Tiên đàng bảo tháp, một công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo. Chánh điện dài 33m, rộng 22m, Tiên đàng bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Lầu một có gian thờ 108 tượng “thiên thủ thiên nhãn” .
Trong nội điện, tượng phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, được làm bằng bê tôn cốt thép, bên ngoài thiếp vàng . bên cạnh là bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ rất sống động.

chua-linh-phuoc-da-lat

Tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà lớn nhất Việt Nam tại chùa Linh Phước.

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành, tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bữ phù điêu khảm sảnh mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Và trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế Âm Bồ Tát .

Bên phải chùa là khu vực nội viện. ngôi n hà tăng là nơi sinh hoạt của chư Tăng, nhà Tăng gồm 3 tầng, trên cùng là Tịnh Đường và áo sen bán nguyệt. Tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho tăng chúng. Chính giữa là phòng khách lớn và thư viện của chùa.

Trước sân nhà tăng là tháp mộ của hòa thượng Thượng Quang Hạ Lý và hoa viên tươi mát cùng bức phù điêu sơn thủy sống động.

Chùa Linh phước là một danh thắng nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sảnh đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước về lễ bái và tham quan công trình khảm sảnh độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *