Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Chùa Linh sơn

Chùa Linh sơn Đà Lạt là ngôi chùa cổ kính từ lâu đời tại thành phố Đà Lạt,và là nơi hành hương không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt, đồng thời là điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người tham quan lễ Phật hàng ngày.

Ngôi chùa tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc khu vực phường 2- Đà Lạt chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 1km.

chua-linh-son-da-lat

Toàn cảnh chùa Linh Sơn Đà Lạt nhìn từ phía trước.

Lịch sử xây dựng chùa Linh sơn:

Năm 1038, chùa được hội phật tử Lâm Đồng quyên góp để khởi công xây dựng cho ngôi chùa tại số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi- Đà Lạt.
Năm 1940 , sau hai năm xây dựng chùa được xây dựng hoàn thành và lấy tên chùa là “chùa Linh Sơn” .
Năm 1952, chùa cho đúc tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen bằng đồng.
Năm 1958, chùa cho đúc một Đại Hồng Chung bằng đồng 700kg.
Năm 1972, chùa cho xây dựng một giảng đường khá lớn, ngày nay là Trường Cơ Bản Phật Học của tỉnh Lâm Đồng.
Đến hiện nay thì chùa Linh Sơn không có gì thay đổi và là nơi đại diên hội phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Chùa Linh Sơn được các nhà thiết kế theo kiểu kiến trúc Á Đông mang dáng vẻ hài hòa và giản dị, đậm nét tôn nghiêm kết hợp không gian sân vườn bên ngoài tạo nên một cảm giác thanh tịnh và trong sạch, mang lại cho du khách cảm giác bình an, xua tan bao mệt mỏi.

Khuôn viên chùa được các hòa thượng nơi đây trồng những cây bạch đàn, cây sao, hài hòa cùng những tán thông xanh biếc của đất trời Đà Lạt tạo không gian mát lành và thoãng đãng trong khuôn viên rộng gần 4ha.

Bước vào cổng với những bậc thang dài, hai bên rợp bóng tươi mát của hàng cây cao vút, nhìn vào chánh điện thấy được bố trí một cách trang nghiêm, chính giữa chánh điện là tượng phật Thích Ca ngồi thiền trên tháp sen bằng đồng được đúc vào những năm 1952 với khối lượng lên đến 1250kg.

Bên phải chánh điện cách không xa là một bảo tháp có 3 tầng hình bát giác, bên trái chính điện là Tổ Đường là nơi thờ Đạt Ma Sư Cô, hai bên là bàn thờ các vị Tăng sĩ việ tịch cũng như những người dân thường mà nhân thân họ muốn được thờ phụng tại chùa.
– Bên phải nội điện có treo Đại Hồng Chung nặng 450kg được làm bằng đồng.
– Bên trái nội điện có giá trống với chiều dài 1m và đường kính rộng 0,75m.

chua-linh-son-da-lat-lam-dong

Tượng Phật bằng Đồng bên trong chánh điện của chùa.

Chùa Linh sơn còn có phòng phát hành kinh bổn và nhà vãng sinh, ngoài ra còn có phòng giảng đường khá lớn nhưng hiện nay là Trường Cơ Bản Phật Học của tỉnh Lâm Đồng.

Chùa Linh sơn đã trải qua các đời trụ trì là: Hòa thượng Thích Trí Thủ (năm 1940), Hòa thượng Thích Diệu Hoằng (từ 1940 đến 1947), Hòa thượng Thích Từ Mãn (từ 1947 đến 1952), Hòa thượng Thích Bích Nguyên (từ 1952 đến 1964), và từ năm 1964 đến nay là Hòa thượng Thích Từ Mãn..

Hiện nay do Sư cô Thích Nữ Tam Huệ trụ trì từ năm 1988 thuộc hệ phái Bắc Tông. Mặc dù khuôn viên chùa nhỏ hẹp, nhưng với lòng bao dung và tâm nguyện mong làm tốt đạo, đẹp đời, sư cô thường xuyên tổ chức chương trình từ thiện như: Nấu cơm giúp đỡ bệnh nhân nghèo từ các tỉnh lên thành phố chữa bênh, đi ủy lạo các chùa, đồng bào và học sinh nghèo ở vùng xa…

Du khách đến đây không chỉ để tham quan vãn cảnh chùa, mà còn để thương cảm và cùng với Sư Cô dang rộng vòng tay giúp đỡ tha nhân và những mảnh đời bất hạnh xung quanh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *