Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Đại học Đà Lạt

Kiến trúc Đà Lạt từ lâu đời đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi du khách, và những ngôi trường ở đây luôn là điểm đên yêu thích nhờ vẻ đẹp rất Đà Lạt.Một trong số đó là Đại học Đà Lạt – một trong những ngôi trường đẹp nhất trong cả nước.

Trường Đại học Đà Lạt nằm về phía Bắc hồ Xuân Hương, trên đường Phù Đổng Thiên Vương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 2km. Là trường công lập đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Nhưng đối với du khách, điểm ấn tượng nhất của ngôi trường nằm ở vị trí và cảnh quan của nó. Trường nằm trên đồi thông thơ mộng, phong cảnh được xếp vào loại đẹp nhất Đông Nam Á.

dai-hoc-da-lat

Cổng trường đại học Đà Lạt hiện nay.

Du khách đến đây tham quan sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước diện tích rộng gần 40 ha, hơn 40 công trình lớn nhỏ của Đại học Đà Lạt ẩn mình dưới rừng thông và rải rác dọc theo những con đường nhỏ quanh co uốn lượn, kế bên những con dốc thoai thoải, gợi hình ảnh đặc trưng Đà Lạt. Ngay từ cổng trường du khách đã bị thu hút bởi những hàng thông reo, thảm cỏ trải dài và hòn non bộ xếp chồng bắt mắt.

Thành lập vào tháng 10 năm 1976, và tuyển sinh từ năm học 1977-1978, Trường Đại học Đà Lạt là một trường đại học tổng hợp với mục tiêu đáp ứng nhu cầu giáo dục và phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh miền Trung và Nam Tây Nguyên.

Về học thuật, Viện Đại học Đà Lạt được biết đến với các chuyên ngành khoa học xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, Triết học, Ngoại ngữ, nổi tiếng nhất là Trường Chính trị Kinh doanh (với hai phân khoa: Chính trị Xã hội và Quản trị Kinh doanh.

Hiện nay, Trường Đại học Đà Lạt là “một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô đại học vùng với chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy hàng năm khoảng 2.500 sinh viên, tổ chức đào tạo 32 ngành học ở nhiều bậc học (sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp)”.

Kế thừa cơ sở vật chất, truyền thống và uy tín giáo dục từ Viện Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Đà Lạt đầu tư cho mục tiêu phát triển, mở rộng và đa dạng hóa các chuyên ngành, cũng như thiết lập quan hệ với các đơn vị giáo dục đào tạo tại các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Úc, Mỹ.

Nơi đây còn là một trong những thắng cảnh thơ mộng, hữu tình của thành phố hoa Đà Lạt với những tòa nhà lớn nhỏ có kiến trúc đa dạng ẩn hiện dưới thông xanh, với những con đường uốn lượn quanh co xanh thắm màu tùng, bách hoặc rực hồng sắc anh đào. Không gian yên tĩnh, êm đềm trong khuôn viên Trường rất thuận lợi cho môi trường học tập, nghiên cứu.

Lịch sử Viện Đại học Đà Lạt bắt nguồn từ Trường Thiếu Sinh Quân Hỗn hợp Âu Á (École d’Enfants de Troupe de DaLat – thành lập năm 1939), Viện Đại học Đà Lạt ra đời năm 1957 và bắt đầu hoạt động từ năm 1958. Đây là trường đại học tư thục đầu tiên tại Việt Nam. Với mục tiêu trồng người, trường mang tên Thụ Nhân (Bách niên chi kế mạc như thụ nhân), dần dà hình thành nên năm khoa: Sư phạm, Văn khoa, Khoa học, Chính trị Kinh doanh, và Thần học.
Trường hiện có 400 CBVC, trong đó 268 là cán bộ giảng dạy. Đội ngũ cán bộ trường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, là hậu thuẫn vững chắc cho nhiều hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Về cảnh quan, khuôn viên Viện Đại học Đà Lạt tọa lạc trên một ngọn đồi rộng khoảng 38 ha với 40 tòa nhà nằm rải rác dọc theo những con đường nhỏ quanh co uốn khúc trong rừng thông. Các tòa nhà được dùng làm giảng đường và cơ sở hành chính mang tên Minh Thành, Tri Nhất, Thụ Nhân, Thượng Chí… với hàm ý giáo dục dẫn ý từ Tứ thư Ngũ kinh. Lúc ấy, nhiều người xem Viện Đại học Đà Lạt là một trong những trường đại học đẹp nhất Đông Nam Á.

Không chỉ khung cảnh thiên nhiên ở đây làm đẹp thêm cho ngôi trường này, điều đáng kể tiếp là những ngôi nhà được thiết kế theo đặc điểm từng khoa đấy đều rất ấn tượng đặc sắc, đáng quan tâm nhất là kiến trúc nhà A30, nằm liền kề với đường Phù Đổng thiên Vương. Nó như ẩn mình dưới lớp thông bạt ngàn, vừa khoe dáng kiêu hãnh trước thành phố.

Khu thể thao trong khuôn viên trường cũng được thiết kế rất độc đáo. Có thể hình dung từ nét kiến trúc, trường Đại Học Đà Lạt muốn tại một cái rất riêng cho mình. Để những sinh viên học tập tại trường ý thức được mình và tạo nên những cái mới, đẹp và ấn tượng cho xã hội.

Cả nhà A25 như trầm mặc giữa đồi thông, đặc biệt ấn tượng với tháp sao cao vút bên cạnh , sững sờ với thời gian và là biểu tượng của trường Đại học Đà Lạt.

Có lẽ nét đẹp về không gian, kiến trúc, cảnh quan của thư viện là thu hút hơn cả, được mệnh danh là khuôn viên đẹp nhất của các trường đại học Đông Nam Á. Sở hữu khuôn viên rộng có cảnh quan tuyệt đẹp, thư viện là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Những con đường đi dạo nhỏ quanh thư viện nằm ẩn mình dưới những tán lá thông, xen kẽ giữa những đám cỏ xanh. Các không gian trong và ngoài của tòa nhà liên hệ với nhau qua các cửa đi và cửa sổ bằng kính khung gỗ, tạo ra một khung cảnh hài hòa với cảm giác êm đềm, bình an.

dai-hoc-da-lat1

Một góc thư viện trường đại học Đà Lạt

Có thể chưa phải có thế mạnh về nguồn tài nguyên, thư viện cũng đã nỗ lực xây dựng nguồn tài liệu phong phú phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin chuyên biệt của nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập. Thư viện có hơn gần 130,000 bản sách với trên 40,000 đầu sách, bình quân khoảng 10,000 bản sách được nhập vào hàng năm; trên 400 nhan đề báo và tạp chí; và đặc biệt là 19 cơ sở dữ liệu và gần 25,000 tài liệu điện tử thuộc các chuyên ngành khác nhau.
Bên cạnh đó là khu căn tin hiện đại nằm trong thư viện giúp quá trình học tập của sinh viên được đầy đủ và không gián đoạn.

Nếu đã ghé qua Đại học Đà Lạt, hãy dừng chân ở Trung tâm Thông tin Thư viện để thấy không gian kiến trúc và tri thức cùng kết hợp hài hòa, có lẽ cũng đủ gây thích thú cho người học và làm hài lòng du khách, để cùng hòa vào cả không khí thoáng đãng của thành phố trên cao nguyên.

Sở hữu khuôn viên rộng có cảnh quan tuyệt đẹp, được mệnh danh là khuôn viên đẹp nhất của các trường đại đọc Đông Nam Á. Ngôi trường giữa thành phố ngàn hoa này không chỉ thu hút sinh viên từ các nơi về học tập mà còn thu hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng một Đà Lạt nhỏ trong trường Đại học mang tên của thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *