Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Dinh 1 Đà Lạt

Đối với khách du lịch Đà Lạt khi nhắc đến dinh thự của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đại phòn kiến nhà nguyễn, hầu như mọi người đều liên tưởng ngay đến Dinh 3 tại Triệu Việt Vương. Mà ít ai để ý đếm Dinh 1 Đà Lạt – một dinh thự khác từng là tổng hành dinh của vua Bảo Đại trong thời gian ông làm Quốc Trưởng (1949 – 1955).

Dinh 1 trước khi sửa chữa đưa vào khai thác du lịch tại Đà Lạt

Dinh 1 trước khi sửa chữa đưa vào khai thác du lịch tại Đà Lạt

Sau một thời gian dài đóng cửa thì ngày 19/9, Dinh 1 Bảo Đại còn gọi là King 1 Palace, nằm trên đường Trần Quang Diệu, thành phố Đà Lạt đã chính thức mở cửa đón du khách tham quan sau gần một năm tôn tạo.

Tọa lạc trên độ cao 1.550m, có rừng thông rộng bao quanh.Dinh 1 là một công trình kiến trúc trúc cổ điển châu Âu cổ kính lại vừa uy nghi và tao nhã, được triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery xây dựng năm 1940.

Năm 1956, nơi đây trở thành dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm và sau đó sử dụng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ.
Sau năm 1975, dinh được đưa vào khai thác du lịch nhưng vì nhiều lý do bị xuống cấp trầm trọng. Cùng với việc trùng tu dinh, chủ đầu tư được giao quản lý một chiếc trực thăng (loại trực thăng mà vua Bảo Đại sử dụng trước đây) để khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng.

Đường đi chính vào cổng dinh lát đá với hàng cây Tràm rợp bóng mát, hai bên được trồng hoa cùng những chiếc ghế nghỉ chân mang đậm phong cách Pháp. Tiếp theo chào đoán bạn là hàng 9 cây chà là, ngày xưa vua Bảo Đại trồng 9 cây này với biểu tượng là “cửu long” một ý nghĩa đặc trưng đậm chất Á Đông – với niềm mong ước một nước Việt Nam, luôn thịnh vượng và cũng để bảo vệ nơi mà ông chọn làm tổng hành dinh của vùng đất Hoàng Triều Cương Thổ.

Căn biệt thự cổ kính được sửa lại đúng màu vàng nguyên bản thơi kỳ vua Bảo Đại sử dụng, phía trước là một vườn hoa lớn làm cho khung cảnh thêm phần lãng mạn, nổi bật giữa không gian xanh mát của bạt ngàn rừng thông.

Căn phòng quan trọng nhất tại Dinh I nằm ở lầu 2 của tòa nhà, Phòng Nội Các là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Quốc Trưởng Bảo Đại thời kỳ 1949- 1954. Tại đây cũng diễn ra các cuộc họp bàn về chiến sự từ năm 1955- 1963.

Phòng làm việc của vua Bảo Đại nằm bên trái của lầu 2. Tường phía trên lò sưởi còn treo súng săn và những tấm hình ghi lại thú chơi xa hoa nức tiếng thời bấy giờ của cựu hoàng. Và giữa căn phòng còn có một cái đàn piano.

dinh-1-da-lat

Dinh 1 Đà Lạt hiện nay

Lầu 2 có 3 phòng ngủ là pòng của bà Từ Cung(mẹ vua Bảo Đại), phòng của vua, phòng của Nam Phương hoàng hậu nằm đối diện qua dãy hành lang.

Sau này, Ngô Đình Diệm cũng sử dụng căn phòng của vua Bảo Đại, cho sủa lại thành đường hầm bí mật. cánh của đi xuống hầm được ngụy trang bằng một giá sách, bên tay phải giường ngủ, của thoát dẫn thẳng ra bãi đâuh trực thăng phía sau đồi.

Tất cả các vật dụng trước đây đều được tu sửa và đặt lại nguyên vẹn như xưa như: máy nghe nhạc đĩa than, kệ lò sưởi, điệ thoại, giá sách, bàn ghế…

Tại lầu 1, ngoài sảnh chính để đón tiếp, hai bên tòa nhà là hai bên phòng khách. Phía sau còn bốn căn phòng là phòng văn thư, phòng chuyển tiếp, vệ sinh và bếp.

Ngoài việc đón khách tham quan, Dinh 1 còn tổ chức nhiều dịch vụ giải trí hấp dẫn cho du khách như dạo quanh rừng thông, chụp ảnh cưới… Cuối lầu 1 bên phải còn có một studio được trang hoàng ngai vàng, võng lọng sơn son thiếp vàng để phục vụ nhu cầu chụ ảnh cua du khách.

Phía sau lưng đồi là bãi đậu trực thăng. Lối đi ngầm nơi đây được thông vòa phòng ngủ của vua Bảo Đại, đi qua các phòng điện đài, phòng cho lính bảo về, hầm chính, có đường tỏa ra các trạm gác xung quanh dinh thự.

Ẩn hiện sau những hàng thông già và hành tràm cổ thụ, nổi bật lên căn biệt thự mang đậm phong cách kiến trúc Tân cổ điển Châu Âu- một nét đặc trung của hầu hết biệt thự tại Đà Lạt. Dinh I hiệ nay đang là điển đến rất thu hút khách du lịch Đà Lạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *