Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Dinh 2 Đà Lạt

Dinh 2 Đà Lạt là dinh thự mùa hè của Toàn quyền Decoux, hay còn gọi là dinh toàn quyền, là nơi ở và làm việc của Dexcoux vào mùa hè hằng năm, từ tháng 5 đến tháng 10.

dinh-ii-da-lat

Cổng vào Dinh 2 Đà Lạt.

Tọa lạc trên một đồi thông rợp bóng với đôk cao 1539m so với mực nước biển, được bao bọc bởi đường Trần Hưng Đạo và khởi Nghĩa Bắc Sơn.

Dinh 2 quả thực là một tòa lâu đài tráng lệ gồm 25 phòng được bài trí cực kỳ quan trọng, nằm trên đỉnh đồi cao, quanh năm bát ngát thông xanh cùng với những bãi cỏ mọc tự nhiên.

Đặc biệt nếu đứng từ đồi Vọng Nguyệt có thể nhìn ra Hồ Xuân Hương thơ mộng, và toàn cảnh thành phố, hay xa xa là núi LangBiang hùng vĩ.

Hình thức kiến trúc dinh thự này chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc Châu Âu. Sự cách tân được thể hiện ở việc nó được thiết kế với mái bằng đố sộ với bố cục hình khối lớn ở dạng cân bằng khồn đối xứng. Cả mặt bằng và mặt đứng công trình đều được giải phóng khỏi thế đối xứng nghiêm nghị của trường phái cổ điển, đi vào khia thác các bố cục hình khối tự do.

dinh-ii-da-lat

Một góc Dinh 2 Đà Lạt nhìn từ sân chính.

Đặc biệt đây là công trình đầu tiên sử dụng vẩ liệu đá lửa (màu sáng) phủ tường ngoài, cũng như các bộ phận vốn dĩ làm bằng gỗ thì được làm bằng kim loại mang từ Pháp về.

Từ khi phủ toàn quyền về đây, Decoux đã cho xây dựng những đường hầm bí mật rất kiên cố nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ông và gia đình. Đường hầm này được nối vào hầm chứa rượu với bề ngang chừng 1.5m, cao khoảng hơn 1m. Có nhiều ngóc ngách và được đúc bằng bê tông chắc chắn.

Đến vơi Dinh II để nhìn lại một thời hoàng kim hào nhoáng đã qua,đây là một trong những công trình kiến trúc đẹp của Đà Lạt, mang nhiều dấu ấn gắn liền với lịch sử của đất nước. Sau 1975, nơi đây trở thành nhà khách Trung ương và hiện nay được dùng làm nhà khách của Ủy ban nhan dân tỉnh Lâm Đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *