Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Dinh Bảo Đại Đà Lạt

Dinh 3 Đà Lạt hay còn có tên gọi khác là biệt điện mùa hè của vua Bảo Đại tại Đà Lạt, tiêu biểu cho kiến trúc cổ điển Pháp tại Đà lạt, với vẻ ngoài trang nhã, gắn mình trong khung cảnh thơ mộng của đồi thông.

Tọa lạc trên đồi Ái Ân, có độ cao 1540m trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Đà Lạt khoảng chừng 2km về hướng Tây – Nam.

dinh-bao-dai-da-lat

Dinh Bảo Đại nhìn từ phía trước sân chính.

Dinh III được khởi công xây dựng vào khoảng năm 1933 đến 1938 thì hoàn thành, dinh được thiết kế bởi bàn tay của kiến trúc sư tài hoa Huỳnh Tấn Phát và một kỹ sư người Pháp. Công trình mang phong cách Châu Âu độc đáo và sang trọng.

Nhìn từ bên ngoài, thì Dinh Bảo Đại là một tòa dinh thự vô cùng trang nhã luôn gắn mình với một khung cảnh công viên,vườn Thượng uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ, những con đường đi dạo quanh Dinh nằm ẩn mình dưới những tan lá thông , xen kẽ giữa các đám cỏ xanh,.. tất cả như hòa quyện vào nhau một cách hài hòa vô cùng thơ mộng và lãng mạn.

Dinh III Bảo Đại là một công trình kiến trúc đồ sộ với các hình khối cân đối một cách tự nhiên và có mái bằng hoàn toàn khác so với công trình cùng thời.
Tầng trệt là nơi họp hành và tổ chức yến tiệc, cũng như tiếp khách ngoại quốc và các quan chức của Hoàng Triều Cường Thổ. Cửa chín diện của Dinh rộng khoảng 4m và sảnh lớn.

Trước khi vào tầng trệt là phòng tiếp tân và các phòng khác. Phía bên phải là văn phòng của vua Bảo Đại, thư viện. Nơi lưu giữ những ấn tín quân sự, ngọc tỷ của hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân cua vua Bảo Đại và vua Khải Định. Phía trên là phòng họp và các phòng làm việc khác, phía trong là phòng giải trí.

Điểm đặc biệt ở tầng này là việc thiết kế các phòng làm việc của dinh được gắn với các tiểu cảnh kiến trúc không gian phía trong và ngoài thông với nhau qua các lối đi và cửa sổ kính bằng khung thép, tạo một khung cảnh hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Bước lên tầng lửng của Dinh, toàn bộ dùng cho sinh hoạt gia đình của vua Bảo Đại, gồm các phòng: Phòng ngủ của vua Bảo Đại; Phòng ngủ của hoàng hậu Nam Phương; Phòng hoàng tử; Phòng công chúa; Phòng trưng bày hình ảnh gia đình và những vật dụng thường ngày…

Phía ngoài phòng ngủ vua Bảo Đại có được xây thêm lầu Vọng Nguyệt khá đẹp, đây là nơi ngắm trăng vô cùng yêu thích của vua và hoàng hậu Nam Phương.

Dinh Bảo Đại là một trong những kiến trúc Châu Âu độc đáo, là nơi chứa đựng nhiều cổ vật cung đình Huế, nơi cất giữ hầm rượu chìm dưới đất, nơi chứa những sản vật mà Bảo Đại săn bắt được trong quá trình đi săn như: 3 bộ da cọp, ngà voi, da hổ…
Ngoài ra bên dưới dinh 3 còn có một hệ thống đường hầm được nối liền với dinh 2 và dinh 1 để ẩn náu khi có biến xảy ra.

dinh-bao-dai-da-lat-1

Phía sau Dinh thự.

Du khách đến đây tham quan nơi ở và làm việc của vị vua cuối cùng của thời đại phong kiến, tận mắt chứng kiến những kỷ vật, những vật dụng được sử dụng hàng ngày, những tấp hình của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam phương, hoàng tử Bửu Long hay Phương Mai công chúa,.. tất cả đều như mới hôm qua, một chút gì đó se sắt lòng gợi nhớ một thời vàng son nay đã không còn.

Sau khi đưa vua bảo đại trở lại nắm quyền vào năm 1948 và thành lập Hoàng Triều Cương Thổ vào năm 1950 thì Dinh Bảo đại được gọi với một tên gọi hoàn toàn mới là Biệt Điện Quốc Trưởng.

Từ khi vua Bảo Đại phải sang Pháp sống lưu vong thì Dinh 3 trở thành nơi sinh sống và nghỉ mát vô cùng cao cấp của các tổng thống chế độ cũ là Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu.

Ngay trên một đồi thông xanh, như một điểm nhấn nhẹ nhàng, thấp thoáng và hòa vào cây cỏ, thiên nhiên. Sau giải phóng thì Dinh 3 được quản lý bởi Ban Tài Chính quản trị tỉnh uỷ Lâm Đồng và đến năm 2000 thì giao cho công ty du lịch và dịch vụ Xuân Hương quản lý và phát triển du lịch Đà Lạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *