Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Làng Gà

Từ câu chuyện tình éo le gắn với câu chuyện gà chín cựa, nhiều du khách gọi làng K’Long ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là làng “Mỵ Nương” hay làng Gà của Tây Nguyên. Câu chuyện tình lâm ly và tượng gà trống chín cựa nằm ở đầu làng đã thôi thúc chúng tôi đến với nơi này…

lang-ga-da-lat

Tượng Gà khổng lồ bên trong làng Gà Đà Lạt.

Đường đến làng K’Long rất thuận tiện. Từ Đà Lạt du khách đổ đèo Prenn theo quốc lộ 20, khoảng 15km thì rẽ phải vào làng K’Long.

Dù chỉ là một buôn nhỏ nép mình dưới chân núi voi hùng vĩ nhưng từ lâu nơi đây đã là điểm dừng chân khá hấp dẫn của nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Làng Gà là nơi định cư chủ yếu của các gia đình người K’Ho trên núi rừng Tây nguyên. Hằng ngày họ sống trong yên bình với công việc chủ yếu là lên nương, làm rẫy, lao động miệt mài kiếm sống cùng niềm tin sắt đá vào chế độ mẫu hệ thiêng liêng, vào thiên chức cao cả của người mẹ. Và đây cũng chính là khởi nguồn cho sự hình thành của cái tên rất độc đáo – làng Gà.

Khi bước chân vào đây hình ảnh đầu tiên bạn thấy là tượng một con gà trống được làm bằng xi măng to lớn, cao 3,2m, nặng 8 tấn, có đôi chân to khỏe đặc biệt với 9 chiếc móng sắt nhọn được đặt trên một mô đất cao 1,5 m ở giữa làng.

Theo những người dân ở đây, làng Gà được bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu đầy cảm động của đôi trai gái người K’Ho. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một đôi trai gái yêu nhau. Theo tục lệ, nhà gái phải chuẩn bị 5 trâu, 20 xà rông và 5 con gà để “bắt chồng”. Thế nhưng, lần đó nhà trai thách cưới chỉ với một con gà chín cựa. Nàng vì thương chàng nên đã vượt thác, trèo đèo lên non tìm cho bằng được vật phẩm. Đi vào rừng, nàng kiệt sức và không trở về nữa. Dân làng thương xót cho số phận cô gái nên đã dựng một con gà khổng lồ bằng tre lá có đủ chín cựa ngay đầu làng. Con gái trong làng hiện vẫn theo tập tục cưới chồng truyền thống theo chế độ mẫu hệ nhưng tự hào rằng không nhà trai nào thách cưới gà chín cựa nữa.

Cảm động trước tình yêu của nàng sơn nữ, dân làng đã dựng lên một con gà chín cựa bằng đá khổng lồ để tưởng nhớ. Tượng gà sừng sững như lời nhắc nhở hãy bỏ những thủ tục hà khắc để đôi lứa đến với nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Lời kể về chú gà đã đi từ làng này qua làng khác và trở thành một truyền thuyết đẹp ở xứ cao nguyên Lâm Viên này.

Hằng năm sau khi thu hoạch xong vụ mùa dân làng thường tổ chức lễ hội, mọi người tập trung dưới pho tượng Gà khổng lồ đánh cồng chiêng, uống rượu cần và cầu nguyện cho dân làng sống trong sự bình yên mưa thuận gió hòa, cầu nguyện cho tình yêu đôi lứa mãi mãi không xa cách.

Ngoài việ tới đây để chiêm ngưỡng tượng con gà trống chín và nghe kể về những câu chuyện từ thời xa xưa, thì du khách đến đây tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân tộc K’ho. Chill. Hiện cả làng Darahoa có trên 60 khung dệt thủ công để dệt nên các loại xà rông, ùi, và các sản phẩm dùng làm quà lưu niệm cho du khách như túi xách, băng đô, những chiếc balo nhỏ xinh với nhiều hoa văn sặc sỡ đặc trưng của người dân tộc Tây Nguyên.

Chuyện ở làng Darahoa chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng chính những điều đơn giản ấy đã tạo cho bản đồ du lịch Đà LẠt có thêm những điểm dùng chân khá hấp dẫn , độc dáo, thu hút nhiều du khách gần xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *