Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Làng hoa Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng với tên gọi khác là “ Thành phố ngàn hoa”, có thể khẳng định rằng không một nơi nào trên đất nước ta có nhiều loại hoa như ở Đà Lạt từ các loài hoa phương Đông đến phương Tây. Và nhắc đến hoa Đà Lạ không thể không kể đến các làng trồng hoa nổi tiếng nơi đây như: Làng hoa Vạn Thành, làng hoa Thái Phiên, làng hoa Hà Đông,…

Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt

Thái Phiên thuộc phường 12, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 7 km. So với nhiều khu vực ở thành phố cao nguyên này, Thái Phiên có địa hình khá bằng phẳng, đất đai màu mỡ và nguồn nước từ các khe suối dẫn ra hồ Than Thở, rất thuận lợi để trồng hoa.

lang-hoa-da-lat

Bên trong các nhà kính trồng hoa tại làng hoa Thái Phiên Đà Lạt.

Đây là vùng nông nghiệp lâu đời của Đà Lạt, và hiện có 260 ha nhà kính chuyên sản xuất các loại hoa.
Đến với làng hoa Thái Phiên đứng ddaaau bạn cũng có thể thấy những khung nhà kính để trồng hoa, và đêm đến nơi đây sẽ rực rỡ ánh đèn. Vào từng vườn hoa bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn các vẻ đẹp của các loài hoa.

Trước khi trở thành làng hoa, Thái Phiên được biết đến là vùng đất nổi tiếng của atiso. Loài cây này được trồng để làm trà atiso, canh atiso… và nhiều món ăn bổ dưỡng khác. Hơn 50 năm trước, Thái Phiên chỉ trồng một số loại như cúc, lay ơn, hồng, cẩm tú cầu.. hiện nay đến đây du khách còn thấy nhiều giống hoa nhập ngoại từ Pháp, Nhật, Indonesia, Hà Lan như ly, cát tường, cẩm chướng, tulip…Du khách đến đây không bao giờ thất vọng bởi vẻ đẹp của những luốn hoa, khi thì mơn mởn xanh non, khi thì e ấp nụ, lúc lại bung tỏa sắc màu.

Vào vườn, bạn không chỉ được thỏa sức ngắm nhìn, bạn còn có thể quan sát các hoạt động canh tác ở nhiều khu vực. Người ươm giống, trồng cây, chăm bón, người thu hái, bao gói, đóng thùng sản phẩm.

Hy vọng trong tương lai không xa, Thái Phiên sẽ trở thành thương hiệu hoa được biết đến không chỉ ở Việt Nam mà còn cả quốc tế, thu hút được nhiều hơn khách du lịch đến thăm và trở thành điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với Đà Lạt.

Làng hoa Hà Đông

Làng hoa Hòa Đông cách Trung tâm thành phố Đà Lạt 2km về hướng Tây. Đã trải qua 75 năm hình thành và ohats triển, bởi 35 hộ dân đến từ Hà Nội, ngày nay được coi là làng chuyên canh hoa đầu tiên của Đà Lạt.

Làng hoa Hà Đông là điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách muốn ngắm nhìn những vườn hoa sặc sỡ. Tuy đã trải qua 3/4 thế kỷ nhưng dấu ấn của những người người dân vẫn nhớ về quê hương, và tại làng vẫn giữ được nét kiến trúc vườn, ao, chuồng mang dáng dấp nông thôn miền Bắc, đặc biệt là chất giọng thuần Hà Nội.

lang-hoa-da-lat

Một góc Làng Hoa Hà Đông – Đà Lạt.

Địa hình hình thành của Làng hoa Hà Đông tương đối bằng phẳng, các sườn đồi thoai thoải, đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới ổn định. Ngày xưa, ở đây chỉ trồng được rau cải, hoa cúc, dâu tây, hoa Huệ, Lay ơn nhưng nay đã có thêm nhiều giống mới và quý hiếm như Lily, Phong Lan, Địa Lan, Cúc Nhật… nhưng các loài hoa truyền thống vẫn được dân làng chuyên canh hơn.

Nghề trồng hoa tại Hà Đông nói riêng và Đà Lạt nói chung vẫn lưu truyền và phát triển theo tục cha truyền con nối, cố gắng duy trì làng nghề ông cha để lại dù hiện tại đang gặp khó khăn do biến đổi khi hậu.

Ngày 1−1−2010, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ra quyết định công nhận làng hoa Hà Đông là làng hoa đầu tiên và là làng nghề truyền thống của thành phố Đà Lạt.

Làng hoa Vạn Thành

Lang Hoa Vạn Thành đã có hơn 50 năm lịch sử trồng hoa với gần 300 hộ sản xuất với 200ha diện tích trồng hoa các loại. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3 km, không hổ danh là làng hoa lớn nhất Đà Lạt. Làng hoa Vạn Thành là một trong sáu làng hoa truyền thống của thành phố, nơi trồng hoa hồng nhiều nhất tại Đà Lạt.

lang-hoa-van-thanh-1

Làng hoa Vạn Thành nổi tiếng tại Đà Lạt.

Làng hoa Vạn Thành được hình thành từ khi sáu người Hà Nam Ninh (hiện nay là Hà Nam) vào đây sinh sống. Ban đầu họ trồng rau nhưng từ năm 1960 thì bắt đầu chuyển sang trồng hoa. Đến nay diện tích trồng hoa đã lên tới hơn 100 ha trong đó 90% hộ dân chọn hoa hồng là loại hoa trồng chủ lực.

Đặc biệt là Hoa hồng của Làng Hoa Vạn Thành, hoa nở sớm hơn, thu hoạch nhanh hơn, hoa đẹp và lâu tàn hơn,…và có màu sắc rất đẹp mang nét đặc trưng riêng nên rất được ưu chuộng ở thị trường trong và ngoài nước. Từ những thành công nhất định với loài hoa hồng, người dân nơi đây đây dần dần trồng them những giống loài mới như: cẩm chướng, cúc, lay ơn,..

Họ là những người nông dân đầu tiên trải nghiệm và trồng các giống loài mới trong công nghệ nhà kính như các loài: hồng đỏ Hà Lan, hồng đỏ Ý, hoa đồng tiền từ Châu Âu,…chủ động lai tạo với các giống hoa trong nước để cho ra những sản phẩm mới, độc đáo, khác biệt trên thị trường. Đến nay những giống loài cao cấp đã thực sự thích nghi trên vùng đất của làng hoa Vạn Thành nhưng chủ lực vẫn là hoa hồng và được mệnh danh là “ vua của các loài hoa”.

Nhờ trồng hoa mà đời sống của nông dân nơi đây càng ngày càng được cải thiện, tạo công ăn việc làm cho những người dân địa phương hay dân từ nơi khác đến. Càng ngày tay nghề của nông dân càng tăng lên, thuần thục trong từng công đoạn từ chọn giống, làm đất, bón phân, chăm sóc, thu hoạch. Hiện nay, làng hoa có trên 600 lao động tại chỗ có độ tuổi trung bình từ 30 đến 35 tuổi; và hơn 100 lao động thuê thời vụ hàng năm.

Với những thành công đó, Làng Hoa Vạn Thành xứng đáng khi được công nhận là một trong những làng nghề truyền thống tại Đà Lạt với bề dày lịch sử lâu đời và phương pháp, kỹ thuật trồng hoa khác biệt, đặc trưng. Góp phần phát triển trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, kinh tế tại thành phố Đà Lạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *