Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Lăng Nguyễn Hữu Hào

Khu lăng mộ Nguyễn Hữu Hào (thân phụ của Nam Phương hoàng hậu – vợ vua Bảo Đại) nằm trong cụm du lịch thác Cam Ly. Đây là một di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh chưa được khai thác du lịch.

lang-nguyen-huu-hao

Toàn cảnh khu lăng mộ Nguyễn Hữu Hào nhìn từ phía trước.

Trong số những di tích kiến trúc liên quan đến triều nguyễn tại Đà Lạt, ngoài Dinh I, II, III, biệt thự của Hoàng Hậu Nam Phương, còn phải kể đến Lăng Nguyễn Hữu Hào được xây dựng và hoàn thành năm 1939, nằm trên một đồi thông thoáng mát rộng 16 ha, nhìn xuống thác Cam Ly, trên đường Vạn Thành – Tà Nung, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 2km về phía Tây.

Sơ lược về ông Nguyễn Hữu Hào, vốn là người Gò Công, Tiền Giang. Sau cưới vợ là bà Lê Thị Bình, và hạ sinh được một con gái mà sau này trở thành Nam Phương Hoàng Hậu của vua Bảo Đại.
2 vợ chồng được Nam Phương Hoàng Hậu đưa lên sống tại Đà Lạt, và khi mất, được con gái xây lăng chôn cất tại đây.

Đây là một công trình kiế trúc mang đậm màu sắc Phương Đông với bốn mái vát cong, gợi liên tưởng đến đóa sen đang hé nở, trông vừa thanh thoát lại vừa kín đáo, trang nghiêm. Hình dáng trông giống các lăng mộ của các vua triều Nguyễn ở cố đô Huế, với cổng lăng có 4 trụ biểu lớn, trên đỉnh có trang trí hai bông hoa sen và hình hai con chó ngao cách điệu.

Toàn bộ nhà mồ là một công trình được xây bằng gạch tô đá rửa và hoàn toàn không sử dụng gỗ, mái đúc bằng bê-tông cốt thép, la phông được đổ theo kiểu dàn hoa, và được lợp ngói hoàng lưu ly, tại giữa đỉnh mái có đặt cây thánh giá vì ông Nguyễn Hữu Hào vốn là tín đồ đạo Công giáo.

Hình ảnh đầu tiên ấn tượngkhi đến đây là cổng lăng với 4 trụ biểu lớn, con đường dẫn lên khu mộ vượt qua 36 bậcvà chiếu nghỉ để đến sân tế rộng lát xi-măng với thành lan can bao quanh, từ đây tiếp tục vượt qua 13 bậc thang lát gạch đỏ nhuốm màu thời gian sẽ đến được nhà mồ, bên trong có hai ngôi mộ bằng đá xanh hình chữ nhật cao khoảng 30cm nằm sóng đôi, là nơi an nghỉ ông Nguyễn Hữu Hào và phu nhân.

lang-nguyen-huu-hao-1

Nền bia đá bên trong lăng Nguyễn Hữu Hào.

Một cặp câu đối bằng Hán Tự được đề chữ ngay trong lăng để tỏ lòng biết ơn của Nam PHương Hoàng Hậu với đấng song thân đã được tìm thấy và dịch nghĩa: Dữ Quốc Đồng Hưu Thiên Cổ Hà Sơn Thư Khoán Vĩnh – Dưỡng Thân Dục Đãi Bách Niên Phong Thụ Đỉnh Chung Bi ( tức là: “Một lòng với nước, ngàn năm sông núi mãi ghi trong sách sử – Nuôi dưỡng cha me, trăm năm cây gió khắc ghi nỗi đau buồn trên chuông đỉnh).

Câu đối còn lại đã khám phá ra được những chữ bị mất sau này là: “Chất Giáng Tru Thiên Phảng Phất Anh Linh Quy Thổ Lạc – Chung Trừ Túc Địa Uất Thông Vương Khí Hộ Giai Thành” (tức là: “Chót vót chống trời, phảng phất khí thiêng về nơi an lạc – Đất thiêng tốt lành, bao trùm vương khí bảo vệ chốn giai thành”).

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vào năm 2008, doanh nghiệp chỉ đầu tư vài hạng mục cơ bản rồi bỏ hoang, di tích đã xuống cấp trầm trọng và không được quản lý bảo vệ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *