Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Tản mạn: Đà Lạt lập đông

“Đà Lạt lập đông hoa vàng vừa mới nở
Ta còn chờ em một giấc mơ hoàng lan
Mặt trời mùa đông đến rồi đi vội vàng
Ta vẫn chờ em chiều phố núi mênh mang…”

Tản mạn về Đà Lạt có người đã từng nói khi bắt gặp mùa Đông trên phố núi, nếu chạm tay vào thời khắc ấy em sẽ bắt gặp một thiên đường! Em có tin vào điều đó không?

Em ạ! Đà Lạt vừa giã từ những ngày Thu nắng ấm, len lỏi chút dỗi hờn của những cơn mưa rào bất chợt để bước sang mùa Đông. Đó là một Đà Lạt với “Thành phố mây bay ngàn hoa khoe sắc – Một màu lam sương khói dắt nhau về”.

Đà Lạt mùa này pha lẫn trong chút nắng hanh vàng là những cơn gió lạnh khi trời đất giao mùa, sương mù giăng ngập lối trong vi vút ngàn thông quyện vào muôn sắc hoa nở rộ. Trên phố cái se lạnh như khiến mọi người muốn gần nhau hơn, muôn sắc áo len như đàn bướm ùa ra phố cảm nhận sự dịu dàng của vùng đất mà thiên nhiên và con người như cùng chung nhịp đập.

Chạm tay vào mùa Đông Đà Lạt em mới cảm nhận hết cái vẻ thơ mộng và nét buồn lãng mạn vốn có của thành phố này. Lang thang trên những cung đường xanh ngắt rừng thông, vườn rau hay làng hoa ẩn hiện phía xa xa là sắc vàng dã quỳ, mimosa trải dài bất tận trên những triền đồi. Dừng chân ghé thăm những địa danh nổi tiếng đã trở thành huyền thoại trên xứ sở sương mù, hay tìm về một góc nhỏ trên “phố cà phê” nhâm nhi những thi vị cuộc đời.

Đặc biệt “Khi mây trời lãng đãng hoàng hôn”, đêm Đà Lạt khoác lên mình một vẻ đẹp quyến rũ, gần gũi với hàng quán, chợ khuya – nơi lưu giữ và trao nhau những nồng ấm tình người, những tặng vật vốn dĩ chỉ dành riêng cho Đà Lạt. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để mỗi người sẽ có một cách cảm nhận rất riêng, và có lẽ em sẽ liên tưởng ngay đến những ca từ trong 1 ca khúc của Cố Nhạc sị Trịnh Công Sơn mà có lần anh đã hát em nghe “ Những con đường vàng hoa như gấm – Phố đêm đêm hàng quán xôn xao…”

Em biết không, chuyện kể rằng: Đà Lạt là Thành phố của tình ca và nghệ sỹ, có một lần người nghệ sỹ mãi mê ngắm Đà Lạt như ngắm chân dung của một người tình, rồi cảm tác viết thành một bài thơ. Bài thơ mà người nghệ sỹ đã vô tình đánh rơi thành nỗi nhớ để từ đó hóa thành dư vị níu kéo bước chân người lữ khách.

Nếu về Đà Lạt vào những ngày Đông em sẽ nghe tim mình thì thầm, sẽ cảm nhận mùa Đông đã len lỏi trên khắp mọi nẻo đường, trên những triền dốc, hàng cây, trong nắng, trong sương, trên mặt hồ Xuân Hương buổi sớm và cả trong hơi ấm đôi bàn tay anh. Em có về Đà Lạt mùa Đông này để lắng sâu trong “hồn Đà Lạt” và đi tìm cho mình lời giải khi chạm tay vào Mùa Đông cao nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *