Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà lạt là một nơi thanh tịnh ven hồ mà du khách luôn tìm đến mỗi khi đi du lịch ở thành phố mộng mơ này.

Từ thành phố Đà Lạt đi theo con đường Triệu Việt Vương qua Dinh III BẢo Đại, chạy thẳng theo con đường mới sẽ đưa du khách đến với một vùng đất thanh tịnh và tráng lệ – Thiền Viện Trúc Lâm.

thien-vien-truc-lam-da-lat

Khu vực chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Thiền Viện Trúc Lâm nằm trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngắt, bên cạnh hồ Tuyền Lâm,với một cảnh trí đẹp mắt. Đây không chỉ là nơi chiêm bái mà còn là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Bạn có thể lên Thiền Viện bằng hai cách đường bộ hoặc cáp treo. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, bạn đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4km, có một con đường rẽ phải, đầu đường có một tượng Thích Ca ngồi dưới gốc cây Bồ Đề, đó là đường đi lên Thiền Viện. Nếu chọn cáp treo, du khách theo đường 3 tháng 4 đến đỉnh đồi Robin rồi mua vé lên thẳng Thiền Viện Trúc Lâm.

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm

Vào năm 1986 trong khi đang chìm trong giấc ngủ say, ngài mộng thấy mình ôm một con chim Phụng Hoàng bay cao. Tỉnh Giấc nghiệm lại điểm mộng và suy nghĩ Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, núi rừng thanh vắng, nếu có một Thiền Viện co tăng ni tụ tập sẽ chóng có kết quả. Vì thế vị hòa thượng phác họa sơ đồ cho Thiền Viện tương lại và di khảo sát núi để chọn đất xin cất Thiền Viện, Phật Tử để theo tâm nguyện của ngài, tiến hành thủ túc xin đất.

Ngày 8/4/1993, được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, Thiền Viện là lễ đặt đá và khởi công xây dựng. Với bản thiết kế do kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc vẽ cùng sự tham gia thiết kế kiến trúc nổi tiếng Ngô Viết Thụ, dựa trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của hòa thượng Thiên Sư Thích Thanh Từ. Sau 8 tháng thi công, Thiền Viện xây xong phần cơ bản , chia làm 4 khu vực: khu ngoại viên, khu tịnh thất của hòa thượng viện trưởng, khu nội viện Tăng và khu nội viện Ni.

Ngày 8/2/1994. Thiền Viện Trúc Lâm căn bản đã hoàn thành và tiến làm lễ khánh thành, Hòa thượng Viện trưởng tuyên bố bản thanh quy của thiền viện Trúc Lâm và từ đó khóa thiền đầu tiên bắt đầu.

thien-vien-truc-lam-ho-tinh-tam

Một góc hồ Tịnh Tâm bên trong khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm – Đà Lạt.

Năm 1999,thiền viện sửa chữa và xây dựng thêm một số công trình như khách tăng, lầu trống, thư viện và nhà trưng bày.

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo cạnh Hồ Tuyền Lâm. Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những hàng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện.

Bước tới cổng tam quan dưới những rặng thông reo thoang thoảng hương đưa, bạn sẽ như được trút bỏ hết ưu tư, phiền muộn, tràn ngập tâm trí lúc này chỉ có cảnh quan thanh khiết tuyệt vời.

Trong chính điện thờ Phật Thích Ca cầm hoa sen, hai bên là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và bồ Tát phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Bởi vậy, du khách, phật tử đến đây để dâng hương, cầu xin an bình, may mắn.

Đến với Thiền Viện Trúc Lâm là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sâu những ồn ào, tất bật của đời thường.
Bởi thế có nhiều người dến xin tạp tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát hao cỏ. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh phật và ăn cơm chay. Lúc đông nhất, thiền viện có hàng nghìn tăng ni, đến theo học về thiền.

Dù mới được xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh. Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây, rất nhiều loài hoa đẹp và quý như sim tím, bông gòn Úc, phù dung,… được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Một khung cảnh kỳ vỹ, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương sẽ hiện ra trước mắt bạn khi đứng trên chính điện nhìn xuống hồ Tuyền Lâm.

Khi đi du lịch Đà Lạt hãy một lần đến Thiền Viện Trúc Lâm để cảm nhận sự bình yên cũng như khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây, và cùng lưu lại những kỷ niệm đẹp với một trong ba Thiền viện lớn nhất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *