Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Thiền Viện Vạn Hạnh

Thành phố Đà Lạt – một thành phô ngàn hoa thơ mộng, người ta có thể tìm đến một chốn bình yên nơi của phật, nơi mà cái tâm của ta trong sáng và bình yên. Đó chính là Thiền Viện Vạn Hạnh. Vừa là ngôi thiền viện thu hú tăng ni khắp nơi, vừa là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Đà Lạt.

thien-vien-van-hanh-da-lat

Chánh điện của Thiện Viện Vạn Hạnh Đà Lạt.

Tọa lạc tại địa chỉ 39 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, Đà Lạt. Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt chính thức thành lập năm 1952 với tên gọi Niệm Phật Đường là nơi tụng kinh niệm phật của các phật tử ấp Đông Tỉnh.

Tiếp đó sau hai lần đổi tên là khuôn hội vạn hạnh và chùa Vạn Hạnh với ngôi chánh điện rộng 54m2 và nhà tăng rộng 48m2.

Năm 1957 Đổi tên thành khuôn Hội Vạn Hạnh, và đến năm 1964 đổi thành chùa Vạn Hạnh – Xây dựng chánh điện 9,6m vách ghạch mái tôn.

1980 Giáo hội bổ nhiệm Đại đức Thích Viên Thanh làm trù trì chùa Vạn Hạnh.
1983 xây dựng tiền đường 4m*20m mái ngói.
1991 Cảnh Rồng Thiêng Quan Thế Âm thị hiện trên đầu rồng dài 14m.

Năm 1992 chính thức đổi tên chùa Vạn Hạnh thành Thiền Viện Vạn Hạnh. Tên Thiền Viện Vạn Hạnh lấy nguyên gốc từ Vạn Hạnh mà do ngài vùa tu về phật tu về thiền, và vừa tu về phật, vùa hóa độ chúng sinh, với mục đích vừa giáo dục tưng ni Phật tử đồng thời làm tất cả công tác giáo hội.

Ngày 2/2/2002 ,lễ đặt đá xây dựng Thích Ca Phật Đài. Khuôn tượng đúc bằng xi măng về bê tông cốt thép, cao 24m, nặng trên 60 tấn.

Đặc sắc nhất của thiền viện chính là bức tượng Phật “Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu” ngoài trời. Bảo tượng cao 24m, rộng 20m, tay phải cầm cánh hoa sen, hình ảnh này dặc biệt trong Thiền Tông gọi là “niêm hoa tiếu”.

Cánh hoa sen năm xưa ở núi Linh thứu cách 2.500 năm lại một lần nữa được khắc họa thật sinh động tại thành phố Đà Lạt trong khuôn viên Thiề viền Vạn Hạnh. Đây không chỉ là nơi tôn nghiêm dành cho tăng Ni, Phật tử , khách thập phương đến chiêm bái hành hương mà còn được xem là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của phật Giáo. Đây là một tác phẩm mỹ thuật lớn, tượng đại Phật đẹp bậc nhất nước ta hiện nay.

Thiền Viện Vạn Hạnh được xây dựng theo phong cách kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại, trang trí những cặp rồng phụng mang đậm nét Á Đông. Tiền điện là những bức phù điêu khắc hình ảnh đức phật Thích Ca từ đại sinh đến khi thành đạo và đến lúc nhập niết bàn.

Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Chính giưa tôn trí tượng đức phật Thích Ca có Cửu Long phun thủy. Đây cũng là nét Đặc sắc chưa từng có trong trang trí điện Phật còn đặt thờ tượng Bồ Tát Di Lặc, Bồ tát Văn Thù,…

thien-vien-van-hanh-da-lat

Tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu cao 24m tọa lạc phía trước Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt.

Bên trong điện đường là một bức bao lam khắc hình tượng 18 vị La Hán giữa chánh điện là tòa cửu long với 9 con rồng dung đầu che mưa che gió cho Đức phật đang ngồi nhập định dưới gốc bồ đề và 12 con rồng uốn lượn theo 12 cục trụ trong chánh điện tượng trưng cho thập nhị nhân duyên là nguồn gốc khổ đau của chúng sinh.

Thiền viện vạn hạnh được xem là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của phật giáo Việt Nam.

Đặc biệt những năm gần đây du khách còn được chiêm ngưỡng tìm hiểu những giá trị lịch sử vô cùng quý giá qua bộ sưu tập cổ vật với trên 10.000 hiện vật lớn nhỏ là những bức tranh sống động về văn hóa Phật giáo và văn hóa cư dân bản địa. Đặc biệt những năm gần đây du khách còn được chiêm ngưỡng tìm hiểu những giá trị lịch sử vô cùng quý giá qua bộ sưu tập cổ vật với trên 10.000 hiện vật lớn nhỏ là những bức tranh sống động về văn hóa Phật giáo và văn hóa cư dân bản địa.

Ngoài ra còn là nơi chiêm ngưỡng trên 100 tác phẩm nghệ thuật được làm bằng đá thách anh do chính tay thượng tọa Thích Viên Thanh sáng tạo mỗi bức tranh là một thông điệp thể hiện cuộc sống đời thường nhưng lại mang tính nghệ thuật cao đem đến cho người xem những triết lý đạo đức của nhà Phật để con người suy ngẫm trong cộc sống hàng ngày.

Thiền viện Vạn Hạnh không chỉ biết đến là một địa điểm tu hành, hay một điểm tham quan du lịch của du khách, mà còn được biết đến là một địa chỉ từ thiện nhân đạo dành cho những mảnh đời khó khăn bất hạnh trong và ngoài tỉnh từ tấm lòng thơm thảo triết lý nhà phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *