Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Viện bảo tàng lâm đồng

Được Lonely Plannet xếp hàng thứ 15 trong số 36 “điều nên làm” khi đến Đà Lạt, Bảo tàng Lâm Đồng ở số 4 Hùng Vương là một điểm hấp dẫn đối với nhiều du khách.

bao-tang-lam-dong-da-lat

Bảo Tàng Lâm Đồng tại số 4 Hùng Vương – Đà Lạt.

Trước đây, Bảo tàng Đà Lạt đặt tại dinh thị trưởng cũ, trên một ngọn đồi cao thơ mộng, với con đường dẫn lên quanh co uốn lượn được mệnh danh là “con đường tình ái”. Sau đó cơ sở này được chuyển giao cho quân đội quản lý nên Bảo tàng đã tạm ngưng hoạt động từ tháng 10/1990, đến 22/12/1996 thì hoạt động trở lại phục vụ khách tham quan và du lịch tại địa chỉ hiện nay, nguyên là tòa dinh Nguyễn Hữu Hào bề thế.

Bảo tàng Lâm Đồng hiện trưng bày hơn 15.000 hiện vật truyền thống và lịch sử của địa phương, đặc biệt là những hiện vật thể hiện bề dày văn hóa của vùng đất Lâm Đồng, trở thành điểm du lịch, tham quan rất giá trị.

Bảo tàng Lâm Đồng chuyên sưu tầm và giới thiệu đến khách du lịch về các nghiên cứu, phát hiện khảo cổ học, dân tộc học và 2 thời kỳ kháng chiến trên địa bàn tỉnh. Nội dung trưng bày bao gồm các phần chính như:

– Đà Lạt xưa và nay.
– Thiên nhiên Lâm Đồng.
– Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng.
– Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa như người Mạ, K’ho, Churu.
– Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
– Nhân dân Lâm Đồng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không gian bài trí khoa học và cách chiếu sáng hiện đại đã thổi hồn vào những vật thể tưởng chừng vô tri. Ở đây có bốn gian trưng bày thường xuyên với các chủ đề thiên nhiên, khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử Đà Lạt và lịch sử cách mạng. Một gian được dành riêng cho các trưng bày chuyên đề thay đổi theo định kỳ. Trong những nguồn sáng được bố trí và điều chỉnh tỉ mỉ, những hiện vật và hình nhân tái hiện dĩ vãng trông rất sống động.

bao-tang-lam-dong-da-lat2

Các hiện vật được trưng bày bên trong Bảo Tàng Lâm Đồng.

Những hình nhân người dân di cư từ mọi miền đến Đà Lạt vào thế kỷ trước và sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau là những trưng bày tạo nhiều cảm xúc cho người xem. Một bà cụ miền Bắc bán bánh cuốn, một phụ nữ miền Trung bán chuối nướng, một nữ sinh trong tà áo dài và áo len ôm cặp đi học… Đặc biệt, một con ngựa được nhồi rơm kéo một cỗ xe với người xà ích cầm roi là hình ảnh đập ngay vào mắt người xem khi vừa bước vào gian trưng bày này.

Đến tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, khách du lịch còn được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao nổi tiếng có niên đại từ 2.500 – 3.000 năm, cùng các di tích kiến trúc P’Roh, Cát Tiên, và các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng, Đại Lào, Đạ Đờn… Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Bảo tàng Lâm Đồng còn có những di sản văn hóa đặc biệt khác. Bộ sưu tập mảnh vàng được khắc miết hoặc dập nổi các hình nam thần, nữ thần cùng các linh vật hoặc văn tự được viết theo lối chữ Phạn cổ. Bộ sưu tập Linga-Yoni với nhiều chất liệu khác nhau: vàng, bạc, đồng, đá thạch anh và đá xám…, trong đó có một bộ Linga-Yoni đã được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam (ngày 26/12/2004); đây là bộ Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam, được phát hiện từ Khu thánh địa Cát Tiên xây dựng cách đây hơn 1.000 năm, mà cho đến nay sự tồn tại và biến mất của chủ nhân khu thánh địa vẫn còn là điều bí ẩn chưa được giải mã.

Không chỉ dừng lại ở một bảo tàng đơn thuần, Bảo tàng Lâm Đồng hướng đến đa dạng các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch, và dần định hình như một trung tâm sinh hoạt văn hóa. Điển hình như các nhà sàn đặc trưng của các dân tộc bản địa như người Mạ, K’Ho, Churu đã được sưu tầm và đây cũng là nơi tổ chức giới thiệu một số sinh hoạt truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm…, đồng thời tổ chức các lễ hội như cồng chiêng, rượu cần…

Ngoài ra, trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng còn có khu trò chơi dân gian nằm trên một đồi thông thơ mộng, phục vụ khách du lịch các trò chơi dân gian lý thú như: tung còn, đu bay, đu bát tiên, bập bênh, bịt mắt đánh cồng, ném banh vào chóe…, thử thách hơn thì có bắn cung, thư giãn thì có câu cá giải trí…

Khách đến tham quan Bao tàng Lâm Đồng, không chỉ được tìm hiểu về lịc sử vùng đất, con người, mà còn được trải nghiệm các giá trị văn hóa độc đáo và có thể mua làm kỷ niệm những sản phẩm văn hóa đặc sắc của xứ sở ngàn hoa. Đó đã và đang là hường đi sáng tạo, năng động. rất hiệu quả của Bảo tàng Lâm Đồng trong việc hướng đến phục vụ công chúng một cách tốt nhất, thân thiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *