Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Vườn Dâu Tây bán thủy canh tại Đà Lạt

 

Dâu tây là một đặc sản rất nổi tiếng tại Đà Lạt, trước đây, loại quả này được bà con canh tác theo phương pháp truyền thống là trồng theo từng luống dưới đất, nhưng phương pháp này không mang lại năng suất cao, dễ bị sâu bệnh và thường xuyên chịu tác động tiêu cực từ môi trường. Vì vậy, phương pháp trồng dâu mới theo công nghệ thủy canh được bà con nông dân ở Đà Lạt áp dụng phát triển rộng rãi.

Trồng dâu theo phương pháp thủy canh là trồng dâu không cần dùng đất mà chỉ dùng nước hoặc các giá thể mà không phải là đất như sọ dừa, cát, vỏ trấu, than bùn,… Cây dâu tây sẽ được trồng trong nhà kính, trên các giàn cao từ 0.8 đến 1m, nhằm cách ly với mặt đất, tránh xa cac nguồn bệnh như nấm, sâu, các loại bọ cánh cứng,… Trên giàn có gắn các hệ thống tưới nước nhỏ giọt và bón phân tự động để tiết kiệm công lao động, ngoài ra, trong nhà kính người ta còn nuôi ong để thúc đẩy quá trình thụ phấn tự nhiên của hoa.

Tại Đà Lạt, bạn có thể tham quan vườn dâu thủy canh tại vườn dâu treo Biofresh tại khu du lịch hồ Than Thở. Đang vui vẻ nói chuyện với du khách, chị Thủy- chủ nhân vườn dâu cho biết: “Chúng tôi đang di chuyển nông trại 1,5ha dâu treo trong nhà kính từ Đạ Nghịt, huyện Lạc Dương ra đây để tiện cho du khách tham quan mô hình mới này. Mô hình dâu treo với hệ thống tưới tiêu khép kín đã được chúng tôi tìm tòi, nghiên cứu và phát triển đã ba năm nay”.

Tại vườn dâu tây còn áp dụng công nghệ trồng – thu hoặc – chế biến các sản phẩm Dâu Tây Mara Des Bois, Chalalotte thành đặc sản Đà Lạt theo quy chuẩn Pháp. Các sản phẩm ở đây được sản xuất theo quy trình khép kín nên rất ngon và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, chị Thủy thông tin thêm.

Vườn dâu tây khác cũng trồng theo công nghệ thủy canh nhưng quy mô nhỏ hơn đó là vườn của anh Nguyễn Thành Trung ở đường Hồ Xuân Hương được trồng bới các dãy máng, chứa giá thể bên trong và phủ nilon bên ngoài có khoét lỗ để trồng dâu tây lên đấy.

Theo chia sẽ của anh Trung, với cách trồng trên giàn cao khoảng 1m thì sẽ bảo vệ rất tốt cho cây dâu tây tránh khỏi sâu, mầm bệnh gần mặt đất như nhện Dâu, và các loài bọ cánh cứng.

Một phương pháp canh tác dâu thủy canh khác là dùng xơ dừa, kết hợp với các chế phẩm sinh học rồi nhồi vào từng bao nilon dài trên 1m sau đó khoét lỗ trồng dâu lên đó của vườn dâu anh Nguyễn Lâm Thanh ở số 46 Đa Phú.

Cách ly với mặt đất 1m, các giá thể trồng dâu được đặt trên giàn tre 2 tầng để tận dụng không gian và lắp đặt hệ thống bón phân, tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công nên rất tiện lợi. Giống dâu mà anh Thanh canh tác là giống Newzealand có vị ngọt, thơm rất ngon và đặc trưng, với công nghệ trồng dâu rất phức tạp, kỳ công nên năng suất ít và giá thành cũng rất cao, từ 300.000- 600.000 đồng/kg. Mặc dù vậy nhưng anh Thanh vẫn không đủ hàng để cung cấp cho người tiêu dùng.

Với công nghệ trồng dâu thủy canh không dùng thuốc và phân bón hóa học nên rất an toàn cho người sử dụng, chính vì vậy, các vườn dâu ở đây đã được bao tiêu đầu ra, các nhà hàng, quán ăn sang trọng ở Sài Gòn đã đặt hàng trước nên mặc dù có giá khá đắt nhưng khách du lịch cũng khó có thể mua loại dâu này nếu không đặt hàng trước.

Mặc dù vậy nhưng các chủ vườn dâu vẫn đón tiếp khách du lịch rất nhiệt tình để du khách có cơ hội trải nghiệm, hiểu biết thêm về phương pháp trồng dâu thủy canh cũng như các sản phẩm từ dâu. Các vườn dâu thủy canh ngoài việc cung cấp cho thị trường một sản phẩm dâu tây an toàn, chất lượng mà còn là một điểm du lịch khá mới lạ và hấp dẫn du khách mỗi khi có cơ hội tham quan tại thành phố mộng mơ Đà Lạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *