Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

Vườn Quốc Gia Biduop Núi Bà

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà tọa lạc tại huyện Lạc Dương và thuộc một phần huyện Đam Rông, Lâm Đồng. Vườn có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp với nhiều thác nước có đủ điều kiện khai thác du lịch sinh thái, hiện nay đã thành lập Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường.

vuon-quoc-gia-bidoup-nui-ba-da-lat

Biển báo ranh giới Vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà tại tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt – Nha Trang.

Vườn Quốc Gia Biduop Núi Bà nằm trên địa bàn hành chính huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng . Bidoup chính là tên ngọn núi cao nhất của cườn Quốc Gia, nó đượ xem là nóc nhà của vùng Tây Nguyên do có độ cao 2287m.

Tại Festival Hoa Đà Lạt, tối 29/12/2015, tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam đã trao quyết định công nhận Khu dự trữ sinh quyển Langbiang là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Trước đó, tháng 6 – 2015, tại Paris (Pháp), kỳ họp lần thứ 27 của Hội đồng Điều phối quốc tế chương trình Con người và sinh quyển của UNESCO, đã công nhận là Langbiang là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới tại Việt Nam (đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 tại Việt Nam, đầu tiên tại Tây Nguyên).

Khu dự trữ sinh quyển Bidoup Núi Bà có diện tích hơn 275.000ha gồm rừng nguyên sinh rộng lớn và vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (66.000ha). Nơi đây là một trong những trung tâm chim đặc hữu của thế giới và là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam cùng với Khu vực núi cao Hoàng Liên Sơn ở phía Bắc, khu vực núi cao Ngọc Linh ở miền Trung, khu vực rừng mưa ở Bắc Trung Bộ.

Vườn quốc gia Bidoup núi bà được nằm trong danh sách 28 vườn quốc gia đặc dụng của Việt Nam. Khu vực rừng quốc gia Bidoup chiếm gần toàn bộ cao nguyên Lanbiang. Các nhà khoa học đánh giá là một trong 4 trung tâm đa dạng sinh học Việt Nam và một trong 221 trung tâm chim đặc hữu của thế giới. Vườn quốc gia chủ yếu là rừng nguyên sinh với đa dạng các loài động-thực vật. Có khoảng 1933 loài thực vật, trong đó có tới 62 loài xếp vào hạng quý hiếm như: Thông đỏ, Pơ mu, Thông hai lá dẹp, Bách xanh,..

Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà được thành lập theo Quyết định số 1240/QĐ-TTg, ngày 19 tháng 11 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích 64.800ha, trong đó: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 28.731 ha; Phân khu phục hồi dinh thái 36.059 ha; Phân khu hành chính dịch vụ 10 ha, có nhiệm vụ bảo tồn hệ sinh thái rừng trong vùng khí hậu Á nhiệt đới, núi cao và các loài động thực vật rừng quý hiếm, đặc hữu.

Bảo tồn các giá trị đặc trưng văn hoá bản địa, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch sinh thái góp phần cho việc bảo tồn đa dạng sinh học cho vùng Nam Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đồng thời bảo vệ phòng hộ đầu nguồn nước cho hệ thống sông Đồng Nai.

Giá trị bảo tồn đa dạng sinh học sinh của khu dự trữ sinh quyển Langbiang thể hiện ở sự có mặt của 1.945 loài thực vật, trong đó có 96 loài đặc hữu; 153 loài động, thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam và 154 loài động, thực vật có tên trong Danh lục đỏ IUCN (sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động, thực vật trên thế giới). Trong đó có một số loài động vật quý hiếm như: Vượn đen má hung, Voọc chà vá chân đen, Gấu chó, Bò tót, Sơn dương.

Đối với một số loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm ở Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà giải pháp bảo tồn tốt nhất là bảo tồn nguyên vị mà trước tiên phải bảo vệ hệ sinh thái rừng. Song song với nó là giải pháp bảo tồn exsitu đóng một vai trò không nhỏ thông qua thu thập hạt giống và cây con tái sinh về gây trồng thử là cần thiết, song cần bảo đảm nguyên tắc là thu hái hạt từ nhiều cây mẹ, từ nhiều điểm trong vùng phân bố và từ nhiều vùng trong Vườn, để bảo tồn nguồn gen có được nền tảng di truyền đủ lớn. Bảo tồn chuyển vị (exsitu) là giải pháp cần thiết khi không thể thực hiện được bảo tồn nguyên vị.

Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà rất cần có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực về lĩnh vực bảo tồn, đồng thời có sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp, các ngành ở trung ương và địa phương và các tổ chức Quốc tế.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà có núi non hùng vĩ, sông suối thác nước hoang sơ, hệ sinh thái đa dạng, cùng nhiều sinh cảnh đặc trưng… đang trở thành điểm du lịch lý tưởng cho du khách muốn trải nghiệm các hoạt động dã ngoại và khám phá.

Tham gia một chuyến băng rừng, lội suối ở Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, bạn sẽ có dịp quan sát các hệ sinh thái điển hình nơi đây như hệ sinh thái rừng thưa cây lá kim, hệ sinh thái rừng hỗn giao giữa cây lá rộng và cây lá kim, hệ sinh thái rừng kín thường xanh, hệ sinh thái rừng rêu…

vuon-quoc-gia-bidoup-nui-ba1

Một số hoạt động du lịch sinh thái bên trong rừng quốc gia Bidoup Núi Bà.

Bạn được xem tận mắt, sờ tận tay các loài cây lá kim phổ biến như bạch tùng, hồng tùng, thông hai lá dẹt… Đặc biệt, bạn còn được tìm hiểu về cây pơ mu cổ thụ hơn 1.300 năm tuổi, có thân to lớn phải nhiều người ôm, với chu vi 13.5m và chiều cao đến 40m, rất có giá trị về mặt khoa học.

Tiếp tục hành trình, bạn sẽ đến thác nước Thiên Thai, từ nhiều tầng cao đổ xuống, thác nước giữa rừng sâu, dải nước khá rộng tung bọt trắng xóa, chảy mạnh, thật kỳ vĩ, thơ mộng và đẹp đến mê hồn. Trên đường về, lang thang qua những đồi thông xanh thẳm hoang dã, qua khu nuôi cá nước lạnh (cá hồi và cá tằm), thật thú vị và ấn tượng. Nơi đây cũng là điểm cắm trại rất lý tưởng, và nếu may mắn bắt được cá, bạn sẽ có dịp thưởng thức món cá nước lạnh hấp dẫn, nướng lên thơm phức.

Và khi màn đêm buông xuống, cắm trại trong rừng sẽ là một trãi nghiệm khó quên. Sau một ngày len lỏi đường rừng, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu trong bầu không khí mát lành, cùng tiếng “nhạc rừng” du dương của các côn trùng. Hôm sau thức giấc, tinh thần sản khoái đón ngày mới trong âm thanh líu lo của các loài chim như chào khách đến thăm.

Chặng đường tiếp theo, bạn sẽ chinh phục đỉnh Bidoup có độ cao 2.287m. Tuy có phần gian nan, thử thách khi phải vượt qua những đoạn dốc trơn trượt hay những tán rừng rậm rạp, nhưng khi đã đứng trên đỉnh Bidoup, phần thưởng cho bạn là sự phấn khích cao độ và được ngắm nhìn toàn cảnh vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, trập trùng đồi núi, trải rộng bạt ngàn một màu xanh mướt mắt.
Du khách đến đây tham quan,khám phá sẽ luôn được nhân viên tại đây giới thiệu, hướng dẫn về thế giới muôn màu của các loài đông, thực vật có trong vườn quốc gia. Trong hành trình chinh phục đỉnh núi Biduop của mình, bạn sẽ có cơ họi được chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ của thiên nhiên hùng vĩ và lắng nghe những “câu ca” vang rừng của muôn loài chim.

Vườn quốc gia Biduop Núi Bà không những là điểm đến thu hút du khách, mà còn là một địa điểm rất quen thuộc và hấp dẫndành cho các nhà khoa học ở trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *