Du lịch Đà Lạt – Dalat In My Heart Travel

XQ Sử Quán

XQ Sử Quán Đà Lạt là một trung tâm đào tạo nghề thêu tranh truyền thống lớn nhất Việt Nam tại Đà Lạt. Với bàn tay tài hoa, người nghệ nhân thêu tranh đã thả hồn theo những đường kim mũi chỉ, làm nên những bức tranh sống động, gợi nhiều cảm xúc trong tâm hồn người xem. Xuất phát từ nghề thêu truyền thống, nỗ lực sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân, tranh thêu tay của XQ sử quán đã trở thành một loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản săc dân tộc Việt Nam.

xq-xu-quan-1

Một thoáng không gian bên trong XQ sử quán Đà Lạt.

XQ Sử Quán nằm tại số 258, đường Mai Anh Đào, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. XQ Sử Quán là nơi để các du khách tham quan nghề thêu tranh tay truyền thống của Đà Lạt.

XQ Sử Quán Đà Lạt được hình thành bởi hai nghệ nhân đó là Võ Văn Quân và Hoàng Lệ Xuân, hai người đã có định hướng đi mới cho ngành nghề tranh thêu đầy màu sắc tại Việt Nam, nên đã quyết định lấy tên X-Q là tên viết tắt cho quán.

XQ Sử Quán Đà lạt là một trong những điểm tham quan mang đậm phong cách, dấu ấn Huế đầy cổ kính và được sắp xếp trưng bày một cách độc đáo, mới lạ giữa nghệ thuật thêu và tính nghệ thuật của hội họa.

XQ Sử Quán gồm 6 khu vực quan trọng :

1. Khu trưng bày tranh thêu
2. Khu vực ẩm thực
3. Khu tham quan xưởng thê
4. Khu tôn vinh các nghệ nhân thêu
5. Khu vườn hoa và nghệ thuật sắp đặt
6. Khu trưng bày lịch sử ngành thêu

Tranh thêu XQ không chỉ là những sản phẩm trang trí truyền thống mà đã trở thành nhũng tác phẩm nghệ thuật chưa đựng những nét đẹp huyền diệu, ẩn chứa triết lý nhân sinh… làm thăng hoa cảm xúc thẩm mỹ của người xem, đánh thức tình yêu văn hóa dân tộc trong tâm hồn mỗi người Việt.

Bắt nguồn từ giá trị thẩm mỹ học truyền thống của dân tộc, đó là phương thức nhận thức cái đẹp thông qua sự hòa nhập với thiên nhiên, qua ý thức tôn trọng đồ vật, cũng như nghệ thuật tiếp cận những tín hiệu thiêng liêng của cuộc sống, khu vực bản sắc ngành nghề tại XQ Sử Quán là nền tảng nuôi dưỡng tâm hồn và giải phóng trí tưởng tượng của nghệ nhân XQ.

Đây còn là không gian vẽ lại những bí ẩn nội tâm, chiều kích tâm linh của người phụ nữ làm nghề thêu. Là nơi thể hiện tri thức ngệ thuật và kể cả tình yêu của chúng ta với cuộc đời này.

xq-xu-quan

Các khu vực trưng bày nghệ thuật mang âm hưởng kiến trúc Huế tại XQ Sử Quán.

Bản sắc của nghề thêu Việt Nam vẫn là một khái niệm đang được thẩm định và tái tạo. Nghệ nhân XQ, bằng cây kim, sợi chỉ mong muốn được viết lại trang sử tâm linh của ngành nghề từ đó chứng minh nền văn minh của người phụ nữ là nghề thêu, mang đến cho ngành nghề một tên riêng, thoát khỏi những phạm vi bó hẹp của nó để xây dựng nghề thêu thành một biểu tượng nghệ thuật mới.

Đến với XQ Sử Quán quý khách sẽ được tìm hiểu về nghề thêu và hòa mình vào không gian đậm chất nghệ thuật, cũng như được chiêm ngưỡng những tác phẩm thêu tay tinh xảo và đầy tính độc đáo đậm chất Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *